ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT

Khi đã trở thành người có kinh nghiệm mua yến, bạn dễ dàng nghe thấy hai thuật ngữ hay được các cơ sở nuôi yến sử dụng là: yến đảo và yến nhà. Vậy hai dòng yến này khác nhau thế nào. Cùng Yến Hoàng Kim khám phá điều bí mật về yến đảo và yến nhà không phải ai cũng nói cho bạn biết.

ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT 2

Yến đảo là gì? Yến nhà là gì?

Trước khi hiểu yến đảo và yến nhà là gì, bạn đã biết tổ yến vốn tổ của loài chim yến hay. Theo tiếng Trung Quốc, “sào” có nghĩa hang động, sào huyệt. Tổ yến được hình thành từ nước dãi chim yến tiết ra, gặp không khí tạo nên phản ứng đông cứng thành các sợi cứng dẻo có thể đan kết thành tổ.

Yến đảo chính là loài chim yến thường sống ở hải đảo. Thu hoạch tổ yến thời xa xưa khá khó khăn vì chim yến thường làm tổ trên vách đá, hải đảo. Do đó yến đảo quý hiếm hơn và sản lượng yến đảo tự nhiên không nhiều.

ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT 3

Ngày nay với công nghệ hiện đại ngày nay người ta đã có cách dẫn dụ chim yến làm tổ ở gần khu vực con người sinh sống. Chim yến làm tổ trong các khu vực nhà nuôi yến được người dân bố trí sẵn nên được gọi là yến nhà. Yến Hoàng Kim lựa chọn 100% yến đảo và chỉ thu hoạch khi chim non đã rời tổ – để mang lại chất lượng tổ tốt nhất và giá trị dinh dưỡng cao.

Xem thêm: Hồng yến đảo tinh chế

Có mấy loại yến sào trên thị trường?

Hiện nay trên thị trường có nhiều cách phân loại yến, dẫn tới giá thành của yến sào đa dạng từ 2.499.000 – 24.000.000/lạng yến! Để hiểu rõ hơn Yến Hoàng Kim sẽ chia sẻ với bạn một số cách phân loại như sau:

  • Về loại chim yến: Chia thành 02 loại yến đảo và yến nhà
  • Về dòng sản phẩm tổ yến: Chia làm 03 loại: Tổ yến trắng (phổ biến nhất), hồng yến (có màu cam nhạt) và huyết yến (màu đỏ sậm)

ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT 3

Theo chiều kim đồng hồ: Huyết yến (Quý hiếm nhất) – Yến trắng – Hồng Yến (Chất lượng được đánh giá cao hơn yến trắng).

Với những người lần đầu tiên mua tổ yến, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để tìm mua, tránh tình trạng gặp hàng nhái hàng giả. Khi mua ở Yến Hoàng Kim, bạn hoàn toàn yên tâm vì dòng yến đảo chất lượng, nguyên chất, không pha độn, cập nhật hàng mới thường xuyên. Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà là gì, Yến Hoàng Kim sẽ hướng dẫn bạn để chọn mua cho chuẩn.

  • Mùi tanh

Yến đảo khi còn tươi sẽ có mùi tanh nhẹ hơi mằn mặn của biển. Với tổ yến đảo đã phơi khô gần như mùi rất thoảng nhẹ, nhưng khi đã ngâm nở và chế biến sẽ cảm nhận mùi tanh nhẹ đặc trưng. Yến nhà thường có mùi tanh hơi nồng, và chỉ có những người nuôi yến lâu năm cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt.

  • Màu sắc

Yến đảo thường có màu trắng hơi ngả vàng nhạt một chút vì phải phơi nắng, sợi lông chim yến vướng trên tổ lộn xộn. Đặc biệt tổ yến đảo thô lẫn khá ít bụi bẩn, thường lẫn nhiều vụn vỏ trứng và cả mảnh các vách đá. Tổ yến nhà thường dính nhiều bụi bẩn và phân chim, màu trắng hơi đục.

Sợi yến đảo màu hơi ngà, sẽ thấy có độ trong suốt nhất định, ánh nắng xuyên qua được. Các sợi yến sào mảnh, chồng chéo đan xen như xơ mướp. Sợi yến nhà có độ mảnh tương tự yến đảo.

  • Kết cấu miếng tổ yến

Kết cấu tổ yến đảo và yến nhà gần giống nhau. Độ sâu từ 5-7cm, độ bè tự nhiên, không đẹp hoàn hảo. Cầm tổ yến thô và cảm nhận, bạn sẽ thấy phần đế chân yến đen hơn, cứng, dày chắc, thử bẻ không gãy.

ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT 4

Càng vào trong tai yến càng mỏng, các sợi đan rối tạo thành hình vòng. Điểm khác biệt duy nhất là phần vòm tổ yến đảo sẽ cứng hơn tổ yến nhà một chút, bụng yến cũng khô hơn chứ không mỏng và mảnh như tổ yến nhà.

  • Hương vị 

Nhiều khách hàng sử dụng yến đảo cho biết sợi yến đảo giòn dai hơn, ăn có hương vị khá giống với yến nhà. Tuy nhiên mùi bị hơi tanh nhẹ đặc trưng của biển nếu không dùng gừng khử đi sẽ đặc trưng rõ rệt hơn. Dù hương vị giống nhau tới 90% nhưng yến đảo mang tới hương vị đậm đà hơn, hậu vị lại thanh rất thích thú.

  • Giá trị dinh dưỡng

Chưa có nghiên cứu chính thức về giá trị của yến đảo cao hơn yến nhà. Tuy nhiên với việc sống trong tự nhiên, trải qua điều kiện khắc nghiệt và chế độ ăn tại môi trường biển trong lành dẫn tới nước bọt chim yến đảo sẽ có nhiều khoáng chất hơn.

ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT 5

Một số cơ sở yến nhà có lập luận rằng yến nhà được nuôi và chăm sóc tốt hơn, tránh các bệnh trên chim yến. Nhưng điều này cũng dẫn tới việc chim yến thay đổi điều kiện sống và chế độ ăn, dẫn tới chất lượng tổ yến nhà khác hẳn.

  • Giá thành

Trong bát trân (8 món ẩm thực trân bảo cung đình), yến sào là một trong những món ăn được lòng cả vua chúa và các phi tần. Thời xa xưa khi con người chỉ có thể khai thác yến đảo, việc thu hoạch khó khăn nguy hiểm khiến yến sào có giá thành đắt đỏ, trở thành món ăn xa xỉ. Ngày nay giá yến sào đã tốt hơn rất nhiều, chỉ từ 2.499.000 đồng là bạn đã có thể mua được 100 gram yến thô.

Yến sào trên thị trường rất đa dạng. Nếu tính theo giá cân, yến thô có giá tốt nhất từ 25 – 45 triệu đồng), yến tinh chế (đã sơ chế làm sạch) có giá 40 – 80 triệu đồng, yến đảo hiếm và hương vị vượt trội có giá khoảng 80 – 200 triệu đồng.

ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT 6

Giá thành yến đa dạng như vậy là bởi nguồn cung cấp yến ngày càng nhiều theo nhu cầu thị trường, một số cơ sở đã sử dụng yến kém chất lượng, yến độn để phá giá thị trường. Nếu chưa biết nên mua tổ yến như thế nào, Yến Hoàng Kim sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn ghé qua và yên tâm chọn được dòng sản phẩm chất lượng nhất.

Cách sơ chế và chế biến yến sào ngon nhất

Việc sơ chế yến đảo hay yến nhà đều như nhau. Đối với các thợ chuyên nghiệp cũng phải từ 1-2 tiếng mới xử lý hoàn hảo một tổ yến sào nguyên tổ. Do đó nếu không có thời gian để sơ chế cũng như chưng yến, bạn hoàn toàn có thể nhờ tới nhà Yến Hoàng Kim hỗ trợ vì chúng mình cung cấp sản phẩm yến đảo nguyên chất: Yến tinh chế, yến chưng tươi (chưng theo yêu cầu của khách hàng, khi giao tới vẫn còn nóng ấm), yến chưng sẵn Yến Hoàng Kim với 24 hương vị – chưng cùng 18 loại thảo mộc – và sử dụng 100% yến đảo với hàm lượng cao nhất hiện nay.

Sơ chế tổ yến

Bạn ngâm yến trong 1-2 giờ cho tổ yến nở ra trong bát nước. Lấy đũa khuấy nhẹ trong tổ yến để lông chim yến và bụi bẩn rơi khỏi tổ. Yến sẽ lắng xuống trong khi lông chim nổi lên. Bạn nhẹ nhàng gạn nước để nước trôi đi mang theo lông chim và bụi, chỉ còn lại tổ yến và vớt bằng vợt rây lọc.

ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT 7

Làm đi làm lại như vậy nhiều lần cho tới khi bạn thấy chỉ còn rất ít lông chim vướng trong tổ yến. Vớt tổ yến ra đĩa, dùng nhíp nhặt sạch lông. Sau đó pha một bát nước hơi ấm, hòa chút nước muối và để tổ yến đã nhặt ngâm trong 10 phút để làm sạch hoàn toàn. Vớt ra để ráo là bạn có thể chưng tổ yến.

Chưng tổ yến

Bạn có thể sử dụng nước dừa, hoặc nước lọc. Để tăng hương vị cho thêm lá dứa hoặc vài lát gừng để khử mùi tanh. Đun sôi nước đến khoảng 80 độ C, sau đó cho tổ yến vào. Yến Hoàng Kim cũng mách bạn một số công thức chưng yến ngon như: Yến sào – kỷ tử – táo đỏ – nấm mèo, hoặc Yến sào – hạt chia- lá dứa, yến sào – nước dừa, yến sào – đông trùng hạ thảo – táo đỏ,… để tăng thêm hương vị phong phú.

ĐIỀU BÍ MẬT VỀ YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG NÓI CHO BẠN BIẾT 8

Những điều bí mật về yến đảo và yến nhà đã được Yến Hoàng Kim bật mí. Nếu chưa tìm được nơi mua yến đảo chất lượng, hãy ghé Yến Hoàng Kim để luôn được an tâm bạn nhé!

Leave A Comment

Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Create your account